VIDEO MARKETING CÙNG SẮC VIỆT MEDIA

I, Video marketing là gì ?

LỜI DẪN :

Video Marketing hiểu theo một nghĩa đơn giản nhất là tiếp thị “sản phẩm” của bạn bằng video, sản phẩm đó có thể là thương hiệu, dịch vụ hay thương hiệu cá nhân của chính bạn. Mục đích của chúng là quảng cáo và giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Chỉ cần nội dung độc đáo và chạm tới nhu cầu của khách hàng thì hoàn toàn có thể đưa doanh nghiệp đến rộng rãi với công chúng.

Đã từ lâu thuật ngữ Video Marketing đã không còn xa lạ đối với những doanh nghiệp cũng như những nhà quảng cáo chuyên nghiệp. Trong thời đại công nghệ sống bùng nổ, đặc biệt là với bối cảnh những bất ổn xã hội như dịch bệnh ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế, sử dụng đa kênh và tăng cường marketing trên nền tảng video để thu hút khách hàng online chính là giải pháp truyền thông được xem là biện pháp cực kì hiệu quả và tiết kiệm nhất đối với các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn.

II, Những nội dung nào nên đưa vào Video Marketing:

 • Mỗi loại video marketing đều cần có nội dung thu hút đối với người xem để kéo được lượng lượt xem và tương tác , chia sẻ cao nhất có thể.
 • Bên cạnh đó tuỳ thuộc vào loại sản phẩm, dịch vụ hay định vị của nhãn hàng mà nội dung của video cần có những đặc điểm , giới hạn cần thiết để nhắm trúng mục tiêu và phân khúc khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới:

Để làm được điều này, trước khi bắt tay vào sáng tạo nội dung và lựa chọn loại hình video, doanh nghiệp cũng như Marketer phải điều tra và phân tích đúng định vị thương hiệu và phân khúc khách hàng của mình nằm ở đâu. Từ đó mới có một tầm nhìn chính xác, khách quan về hành vi, thói quen mua hàng và lựa chọn những nội dung thu hút sự chú ý của phân khúc này .

Ví dụ: Khi bạn làm Video Marketing quảng cáo cho sản phẩm  Mỹ phẩm chống lão hoá cao cấp – đối tượng khách hàng ở đây chính là nữ giới ở độ tuổi trên 30 với mức thu nhập khá trở lên và nhu cầu cũng như các mối quan tâm hang đầu của phụ nữ ở độ tuổi này là gì : Tips làm đẹp, trang điểm, bí quyết chăm sóc gia đình, chương truyền hình hot , những bộ phim truyền hình nổi tiếng, nữ MC, diễn viên  … Thì Video Marketing cho sản phẩm này nhất quyết phải là nội dung  lồng ghép một hay nhiều yếu tố khiến phụ nữ quan tâm hàng đầu như trên .

 • Lồng ghép một cách khéo léo những thông điệp ấn tượng, dễ nhớ , đễ hiểu về nhãn hàng, thương hiệu hay sản phẩm/ dịch vụ mà video marketing muốn gửi gắm, quảng bá hay muốn tạo nên trào lưu, văn hoá khi sử dụng sản phẩm .
 • Nội dung tạo được cảm xúc và ấn tượng sâu sắc: đây chính là điều cốt lõi để hình ảnh sản phẩm đi sâu vào tiềm thức và tạo được thiện cảm cũng như ghi nhớ vào thói quen tiêu dùng của khách hàng, hoặc đơn giản là tạo ra hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ nhất khiến người xem biết đến thương hiệu một cách rộng rãi.

III, Những dạng Video Marketing phổ biến, thịnh hành:

 1. TVC:
 2. TVC quảng cáo là cụm từ viết tắt của (Television Commercials). Một loại hình quảng cáo bằng hình ảnh, giới thiệu về những sản phẩm thương mại, hay một sự kiện nào đó được phát sóng trên hệ thống truyền hình. TVC quảng cáo thường được các nhà đài phát xen kẽ vào trước giữa hoặc sau nội dung chính của một chương trình. Thể loại quảng cáo này luôn có sức lan tỏa rộng, đối tượng khán giả đa dạng và không bị ràng buộc bởi không gian, thời gian hay khoảng cách địa lý.

Đây là loại hình quảng cáo truyền thống với sự đầu tư kĩ lưỡng và sức lan toả đến khán giả đại chúng đã được công nhận từ lâu trong nền công nghiệp Quảng cáo.

Nhưng không phải sản phẩm nào cũng phù hợp bởi kinh phí để quảng cáo trên những Kênh truyền hình uy tín và chương trình Hot quả thực rất lớn , ngoài ra nội dung quảng cáo còn phải vượt qua được kiểm duyệt gắt gao để phù hợp với tiêu chí phát sóng của các Đài phát sóng lớn hiện nay.

B.   Vai trò không thể phủ nhận của TVC quảng cáo

 • TVC giúp các doanh nghiệp dễ dàng quảng bá hình ảnh của mình tới rộng rãi hơn.
 • TVC giúp quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp đến với khách hàng, người tiêu dung mọi miền đất nước mà kênh truyền hình phủ sóng.
 • TVC quảng cáo có sức mạnh khủng khiếp hơn bạn tưởng:

Sau khoảng thời gian dài phát triển, ngày nay, TVC đã có những sự thay đổi đáng kinh ngạc. Rất nhiều đoạn phim quảng cáo truyền hình đã thu hút được người xem không phải bởi hình ảnh mà là âm nhạc hoặc những thông điệp ấn tượng, dễ nhớ. Đây chính là điểm nhấn làm cho sản phẩm được nhắc tới trong đoạn phim quảng cáo đi vào lòng người và có sức có tính lan truyền rộng rãi, thậm chí nhiều thông điệp đã trở thành câu cửa miệng hoặc một trào lưu ngay cả khi đoạn quảng cáo đã ngừng phát sóng.

Một số ví dụ điển hình như : Điện máy xanh, Bột giặt Abba hay các quảng cáo đã từ rất lâu nhưng đi vào huyền thoại như Bột giặt Omo, Vinamilk …

 •  Doanh nghiệp hay sản phẩm nào phù hợp?

Vậy nếu Doanh nghiệp của bạn có một nguồn kinh phí lớn cho truyền thông và quảng bá, sản phẩm phù hợp với đại chúng và cần tạo ấn tượng cũng như uy tín rộng rãi nhất. TVC chính là lựa chọn hàng đầu.

 • Viral Video
 • Viral Video là gì :

Video Viral Marketing đang là xu hướng quảng bá mang lại tín hiệu vô cùng tốt hiện nay và việc ứng dụng video viral đang được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống cũng như trên mọi nền tảng mạng xã hội lớn như Youtube, Facebook, Instagram, Tiktok …

Viral là gì? Từ “viral” bắt nguồn từ tiếng Anh – “virus”. Một dạng đơn vị sinh học lan truyền theo cấp số nhân. Các video lan truyền (viral video) cũng hoạt động theo cách đó. Khi bạn thích thú xem một video và sau đó chia sẻ nó với bạn bè trên Facebook rồi họ sẽ nghĩ rằng đoạn băng hình này thật tuyệt vời và chia sẻ với bạn bè của mình. Cứ như vậy, video đó có thể đạt tới cả triệu lượt xem trực tuyến.

Đạt sức lan toả, ảnh hưởng và đêm hình ảnh , thông điệp của nhãn hàng đến với khan giá địa chúng một cách nhanh nhất.

 •  Những điều gì làm nên hiệu ứng Viral Video :

Phải nói rằng NỘI DUNG ấn tượng, chạm đến cảm xúc  và thu hút được nhiều người xem chính là linh hồn của những Viral Video. Với nguồn kinh phí có hạn nhưng ý tưởng là vô hạn bạn có thể sáng tạo ra những nội dung không ai nghĩ tới, tạo ra xu hướng và

Ví dụ : Đối với những người làm truyền thông (marketers), video lan truyền luôn có sức lôi cuốn đặc biệt, bởi chúng đồng nghĩa với quảng cáo miễn phí. Cũng tương tự trường hợp trên, chuỗi video “dám selfie” của Samsung để quảng bá cho Samsung Galaxy cũng đạt được khoảng 1,5 triệu lượt xem trực tuyến. Ông lớn công nghệ đắt tiền này này không tiếc tiền chi cho quá trình sản xuất video nhằm tạo độ phủ truyền thông trên nền tảng miễn phí.

 • Ngành hàng nào phù hợp sử dụng Viral Video ?

Sử dụng lợi thế của Viral Video với đúng ngành hàng

Video lan truyền – Viral video marketing thường đạt hiệu quả cao nhất khi chúng quảng bá cho những sản phẩm tiêu dùng bởi đối tượng khách hàng luôn chiếm số lượng lớn và đa phần đều ưa thích sử dụng mạng xã hội. Đặc biệt, các mặt hàng này còn dễ dàng thu hút sự chú ý bởi các tính năng quen thuộc, dễ sử dụng.

Ví dụ : hàng gia dụng, những sản phẩm công nghệ mà giới trẻ quan tâm

 • Phim doanh nghiệp:
 • Đầu tiên đó là khái niệm Phim doanh nghiệp :

Phim doanh nghiệp là một bộ phim quảng cáo về doanh nghiệp có thời lượng từ 5 đến 10 phút. Giới thiệu về năng lực của một doanh nghiệp, về lịch sử, quy mô, sản phẩm, công nghệ, … Thông qua cuốn phim này khách hàng, đối tác, nhà đầu tư sẽ hiểu hơn về doanh nghiệp. Giúp gia tăng giá trị niềm tin của họ với khách hàng, đối tác. Không chỉ được dùng để trình chiếu trong các sự kiện, hội thảo, triển lãm… Phim có thể dùng trên các nền tảng truyền thông online: website, mạng xã hội…

 • Phim doanh nghiệp phù hợp với đối tượng nào ? Khi nào cần làm phim DN:

Nhìn chung phim giới thiệu doanh nghiệp thường được nghĩ tới khi tổ chức một sự kiện kỷ niệm ở một thời điểm nào đó. Thời gian công sức và chi phí chuẩn bị cho một bộ phim là khá lớn.

Vậy, khi nào chúng ta cần sản xuất phim giới thiệu doanh nghiệp?

 • Khi muốn truyền thông về năng lực của doanh nghiệp trên các nền tảng. Truyền hình, LCD thang máy, Website, Email, TV tại sảnh chờ, trong sự kiện, hội thảo, triển lãm…
 • Doanh nghiệp tham gia một sự kiện triển lãm chuyên ngành nào đó.
 • Các sự kiện kỷ niệm thành lập hoặc các sự kiện về ký kết hợp đồng, hợp tác.
 • Lễ ra mắt hoặc hội nghị các nhà đầu tư tư và doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp muốn mở rộng các khách hàng đến từ trong và ngoài nước.
 • Tái định vị thương hiệu. 
 • Nâng cấp hoặc lắp đặt mới các dây chuyền công nghệ hiện đại tiên tiến phục vụ cho sản xuất.
 • Nhận được các chứng nhận chứng chỉ chỉ quốc tế cho chuyên gia hoặc quy trình hình hoặc chất lượng sản phẩm.
 • Muốn truyền thông về doanh nghiệp phục vụ cho công tác tuyển dụng. 

Phim doanh nghiệp đang ngày càng có vai trò quan trọng và cần thiết trong truyền thông thương hiệu và văn hoá của doanh nghiệp.

 • Video review:

Các video hướng dẫn thao tác , nhận xét phân tích về chất lượng, hiệu quả của sản phẩm hay dịch vụ chính là hot trend được quan tâm và tìm kiếm nhất hiện nay. Hành vi mua sắm của khách hàng đã không dừng lại đã biết đến nhãn hàng và chạm mua nữa mà còn thông qua review , nhận xét của những tên tuổi uy tín và cảm nhận của bản thân với thương hiệu.

Cùng với sự phát triển của Mạng xã hội chính là sự ra đời và kỉ nguyên mới của vô vàn Influencer Vlogger, Reviewer, Streammer, Beauty Blogger… nổi tiếng. Ví dụ : Viruss, Độ Mixi, Idol thời trang Châu Bùi , Cô em Trendy hay ngay cả những Biên tập viên, diễn viên truyền hình nổi tiếng  …Tiếng nói của những người nổi tiếng và có phong cách ảnh hưởng đến không chỉ Fan mà là cả cộng đồng cư dân mạng đông đảo hiện nay trong mọi vấn đề từ chính trị, xã hội cho đến sức khoẻ, mua sắm và tiêu dùng.

Lợi dụng và nắm bắt được xu thế này, doanh nghiệp và nhãn hàng có thể dễ dàng lấy được sự tin tưởng và lượng mua khổng lồ hơn bao giờ hết.

 • Video Animation:
 • Định nghĩa :

Video Amination hiểu đơn giản là một loại phim hoạt hình 2D ( Motion Graphic/ 2D Animation ) kết hợp những hình ảnh hoạt hoạ, hiệu ứng âm thanh, nhân vật sinh động và giọng đọc thú vị nhằm truyền tải hình ảnh sản phẩm, dịch vụ hoặc các thông điệp của doanh nghiệp muốn đem đến cho người xem.

Điều đặc biệt ở hình thức làm video này là tuy không cần dùng đến máy quay hay diễn viên… nhưng toàn bộ nội dung truyền thông đều được giới thiệu một cách sáng tạo, bắt mắt và thú vị bởi bàn tay của những chuyên gia vẽ phim hoạt hình trên máy tính. Đảm bảo cho doanh nghiệp và người làm phim phát huy được hết sức sáng tạo nhưng vẫn tiết kiệm kinh phí và thời gian nhất có thể .

B.   Hiệu quả của quảng cáo Animation :

 • Điều đầu tiên mà những Video Animation mang lại đó chính là sự truyền tải nội dung một cách trực quan dễ hiểu, dễ dàng tiếp cận với mọi đối tượng khách hàng.
 • Dễ dàng thu hút và tăng lượng tương tác đối với khách hàng trên quảng cáo hoặc website, mạng xã hội cũng như các phương tiện truyền thông khác.
 • Mang lại trải nghiệm thú vị cho người xem cũng đồng nghĩa với giữ chân khách hàng lâu hơn nhằm truyền tải đúng và đủ thông điệp mà nhãn hàng gửi tới và tiến gần hơn đến bước tiếp theo đó là ghi nhớ sản phẩm
 •  Góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp và phong cách hơn.

C.   Dịch vụ làm video animation hoạt phù hợp với ai?

 • Các khách hang tiềm năng :
 • Các đối tác, các nhà đầu tư
 • Nhân sự trong doanh nghiệp, ứng viên tuyển dụng
 • Các nền tảng video ngắn :

Facebook Watch – TikTok – Pocket Video

Chúng ta đã bàn về sự lên ngôi của Video từ rất lâu rồi. Trong năm 2019, với những cập nhật về Facebook Watch (FB Watch), Video càng khẳng định vị thế số 1 trong biển content. Một bộ phận người dùng đã có thói quen duyệt FB Watch nhiều hơn cả Newfeed. Đến 2020 sự bùng nổ của TikTok lại tạo ra một trào lưu mới cho định dạng video ngắn. Với những công cụ hỗ trợ kỹ thuật và lên ý tưởng, ai cũng có thể trở thành Video Creator.

TikTok ads mặc dù mới được khai phá nhưng đã nhận được những phản hồi rất tích cưc từ các nhà quảng cáo Việt Nam. Theo cá nhân mình đánh giá, về một số mặt thì TikTok ads còn dễ tiếp cận hơn FB ads. Vì nó đơn giản và ít tính năng hơn FB ads, nên cũng dễ dùng hơn. Nền tảng quảng cáo này được dự báo sẽ bùng bổ vào năm 2020. Một số ngành hàng phù hợp với TikTok ads là: thời trang, làm đẹp, gia dụng, công nghệ…

Trên đây là một số những Khái niệm cơ bản và lời khuyên mà Sắc Việt Media đưa đến cho Doanh nghiệp khi bạn lựa chọn loại hình Video Marketing cho sản phẩm của mình. Để biết thêm những Tips khác khi bắt tay vào lên ý tưởng và sản xuất , hãy chờ đón tập sau của chúng tôi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *